Hoa quả-lá chắn bảo vệ trước chứng phình động mạch

Ăn nhiều hoa quả hơn sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến mạch máu như chứng phình động mạch chủ.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển công bố mới đây.

Theo báo cáo công bố trên tạp chí Circulation (Tuần hoàn) của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ngày 19/8, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình hình sức khỏe của hơn 80.000 người ở độ tuổi 46 đến 84 trong 13 năm.

Trong khoảng thời gian này, khoảng 1.086 người mắc chứng phình động mạch, trong đó có 222 người tử vong vì đứt mạch máu. Ngoài ra, khoảng 80% các trường hợp bị chứng phình động mạch hoặc tử vong do bệnh này là nam giới.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được chia thành bốn nhóm đều nhau dựa trên lượng hoa quả và rau củ mà họ tiêu thụ.

Phân tích số liệu thống kê, các nhà khoa học nhận thấy so với những người ăn một lượng rất ít hoa quả, nguy cơ mắc chứng phình động mạch ở những người ăn nhiều hơn hai phần rau mỗi ngày giảm 25%, đồng thời nguy cơ đứt mạch máu cũng giảm tới 43%.

Trong khi đó, so với những người không ăn một chút hoa quả nào, những người ăn hai phần rau mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng phình động mạch hoặc bị đứt mạch máu giảm lần lượt là 31% và 39%.

Giải thích nguyên nhân hiện tượng này, các nhà khoa học suy đoán là do một lượng lớn các chất chống ôxi hóa chứa trong hoa quả. Dù cũng có nhiều chất này nhưng rau củ vẫn thiếu một số loại chất chống ôxi hóa đặc biệt có trong hoa quả.

Trong nghiên cứu này, các loại hoa quả được tiêu thụ nhiều nhất là táo và lê, sau đó là chuối, cam và các loại hoa quả giống cam quýt.

Các nghiên cứu trước đây từng cho kết quả ăn nhiều hoa quả và rau củ có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp và một số loại ung thư.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo trung bình một người trưởng thành nên ăn từ 4 – 5 phần hoa quả và rau củ mỗi ngày./.

(TTXVN)

Từ khoá: nghiên cứu khoa học nguy cơ

Advertisements