Cuba: Số người tham gia kinh tế tư nhân tiếp tục tăng

Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba ngày 17/8 thông báo, số người được cấp phép tham gia thành phần kinh tế tự doanh tại nước này đã lên tới gần 437.000 người, tăng 9% so với đợt thống kê hồi cuối năm 2012.

cuba01.jpg

Một chợ kinh doanh quần áo ở thủ đô Havana. Ảnh: Hoài Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Havana, các ngành nghề thu hút được sự tham gia kinh doanh của nhiều người nhất là dịch vụ ăn uống, chiếm 13%, vận chuyển hành khách và hàng hóa (10%) và cho thuê nhà (6%) và tập trung chủ yếu tại các địa phương Havana, Matanzas, Villa Clara, Camaguey, Holguin và Santiago de Cuba.

Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba cũng cho biết 68% số người đang làm việc trong lĩnh vực ngoài quốc doanh trước đây không có việc làm, 18% vẫn đang là công chức nhà nước và khoảng 14% là cán bộ đã về hưu.

Chính phủ Cuba hy vọng việc cấp phép cho người dân kinh doanh cá thể trong 181 ngành nghề và dịch vụ khác nhau sẽ giúp tạo được khoảng 1,5 triệu việc làm trong những năm tới đây.

Trên cơ sở thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội đã được Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba thông qua, khuyến khích mở rộng các hoạt động kinh tế tư nhân được coi là một trong những ưu tiên quan trọng nhằm tạo thêm nhiều việc làm trong xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, đồng thời mở đường cho việc tái cơ cầu lực lượng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Từ khoá: kinh tế việc làm kinh doanh nền kinh tế lao động

Advertisements