Quán trà đá vẫn vô tư bày bán thuốc lá

(PetroTimes) – Theo quy định của Nghị định 67/2013/NĐ-CP, từ hôm nay (15/8) các quán “cóc”, quán trà đá vỉa hè sẽ không được bán mặt hàng thuốc lá lẻ.

>>5 điều kiện để được bán lẻ thuốc lá: Liệu có tính khả thi?

Theo nội dung Nghị định 67/2013, để được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá phải đáp ứng 5 điều kiện: Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá; có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định.

Bên cạnh đó, điểm bán lẻ thuốc lá phải có diện tích tối thiểu từ 3m2 trở lên; có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; phù hợp với quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Chiếu theo quy định nói trên, sẽ có hàng chục nghìn, thậm chí hàng vạn quán trà đá hoặc những quán vỉa hè bán kèm thuốc là sẽ không đủ điều kiện để được bán thuốc lá.

Như vậy, các quán “cóc” vỉa hè, quán trà đá, xe hàng lưu động… không có điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, không có đăng ký kinh doanh sẽ không đủ điều kiện để được bán thuốc lá.

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV PetroTimes tại các quán trà đá vỉa hè vẫn bày bán thuốc lá cho khách.

Vỉa hè phố Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn đem bày bán lẻ thuốc lángoại.

Chủ quán nước vỉa hè phố Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội)vẫn chưa biết đến quy định mới.

Quán vẫn bán, khách hút vẫn hút (tại phố Chùa Bộc, Hà Nội)

Các hàng nước xung quanh các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vẫn bán thuốc lá cho sinh viên

Bán “trà đá kèm thuốc lá” trước cổng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Nguyễn Hoan

Từ khoá: kinh doanh trang thiết bị sản phẩm quy định

Advertisements