Giá than thế giới tiếp tục giảm

gia-than.jpg

Ảnh minh họa.

Nguồn cung tăng khiến giá than quốc tế tiếp tục chịu sức ép giảm.

Ngân hàng Goldman Sachs và Citigroup vừa đưa ra dự báo giá than thị trường thế giới sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do nguồn cung tăng từ Australia và Indonesia – hai nhà xuất khẩu than hàng đầu thế giới.

Tháng 7/2013, giá than giảm xuống còn 76,25 USD/tấn, giảm 19% so với năm 2012 và là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Giá than trung bình trên thế giới từ đầu năm đến nay chỉ đạt 86,47 USD/ tấn, và tuy phục hồi nhẹ trong tháng Tám so với tháng Bảy song cũng chỉ mới đạt 76,70 USD/tấn.

Giá giảm, chi phí sản xuất tăng và nhu cầu than của Trung Quốc giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến công ty xuất khẩu than lớn nhất thế giới Glencore Xstrata Plc phải hủy bỏ nhiều dự án và sa thải lao động.

Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Rio Tinto Group, Harry Kenyon nói rằng chi phí tăng, thị trường yếu, năng suất kém khiến giá than giảm cùng với đồng đôla Australia mạnh đang gây khó khăn lớn cho các nhà khai thác và xuất khẩu.

Ông Harry Kenyon cũng cho biết, do chi phí lao động trong ngành than Australia tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2008, trong khi mức tăng sản xuất chỉ đạt 10% và giá trị trung bình của đồng đôla Australia trong 3 năm qua là 1 USD, mạnh lên khá nhiều so với 0,70 USD cách đây hai thập kỷ đã đẩy giá than xuất khẩu tăng, buộc ngành công nghiệp than Australia cắt giảm khoảng 11.000 nhân công vào năm ngoái.

Trong khi đó, cung sẽ vẫn dồi dào khi xuất khẩu than năm nay của Australia – nhà xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới – được dự báo sẽ tăng 7% lên 183 triệu tấn, và xuất khẩu than cùng kỳ của Indonesia dự báo tăng 6%.

Theo khảo sát 10 ngân hàng lớn của Bloomberg, trong đó có Societe Generale và Bank of America Corp, giá than trong năm tới có thể tăng lên 96 USD/tấn, cao hơn mức cao 94,5 USD/tấn hồi tháng 2/2013.

Chuyên gia kinh tế Colin Hamilton, công ty Macquarie Group Ltd có trụ sở tại London, nói rằng thị trường than toàn cầu đang bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh, giá than Newcastle có thể chỉ đạt mức trung bình 82 USD/tấn trong nửa cuối năm nay và nguồn cung dư thừa sẽ vẫn là “vấn đề lớn” đối với ngành than trong năm 2013.

Hiệp hội Than Trung Quốc cho biết nhu cầu than trong 6 tháng đầu năm nay của Trung Quốc – nhà nhập khẩu than lớn nhất thế giới, chỉ tăng 1,8% lên mức 1,93 tỷ tấn.

Nguồn Thời báo ngân hàng

Từ khoá: thị trường xuất khẩu australia gia bão chi phí thế giới trung quốc thận trọng

Advertisements