Hiệu quả nghiên cứu

(PL&XH) – PGS.TS Ngô Văn Xiêm hoạt động trong lĩnh vực vô cùng nhạy cảm, đó là chữa cháy. Theo cách nghĩ thông thường, chữa cháy là dùng nước.

Nước phun kịp thời, phun mạnh là xử lý xong sự cố. Nhưng ông Xiêm cho rằng, có những nơi không tiện dùng nước hoặc sau khi dùng nước, để lại nhiều hậu quả. Từ suy nghĩ đó, ông nghiên cứu nhiều đề tài ứng dụng, trong đó dùng bọt chữa cháy ở những nơi cần thiết, đã phát huy hiệu quả khi xử lý sự cố cháy ở kho xăng dầu sân bay Nội Bài.

PGS.TS Ngô Văn Xiêm bất ngờ khi được tổ chức tuyển dụng vào ngành phòng cháy chữa cháy (PCCC). Khi tốt nghiệp phổ thông, ông thi đỗ trường ĐH Sư phạm. Nhưng ông không vào trường học mà tình nguyện nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Đó là những năm cuộc kháng chiến bước vào giai đoạn cam go, quyết định. Sau đó ông được điều chuyển vào trường Cảnh sát nhân dân chuyên ngành chữa cháy. Sự điều chuyển bất ngờ khiến tâm trạng ông bối rối. Nhưng ông lại nghĩ, đất nước cần đâu, mình yên tâm phục vụ và tâm niệm, việc gì cũng phải làm hết mình. Ông trở thành chiến sĩ chữa cháy từ đó. Bao năm lăn lộn với lửa khói, cứu nguy nhiều công trình, nhà dân, tuổi trẻ được khích lệ và tình yêu, gắn bó với nghề nghiệp càng sâu nặng hơn. Năm 1983, ông được ra nước ngoài hoàn thiện, nâng cao kiến thức, đặc biệt được tiếp cận công nghệ mới, hiện đại của nước bạn, chữa cháy kịp thời, hiệu quả trong mọi điều kiện, trên các chất cháy khác nhau.

Giảng dạy tại trường PCCC, ông đi sâu vào những vấn đề kỹ thuật và công nghệ ứng dụng: Đám cháy chất rắn trong nhà, đám cháy chất lỏng, đám cháy chất khí từ dòng khí phun… nhằm giúp học viên nhận rõ bản chất của đám cháy, đề xuất giải pháp hữu hiệu nhất khi tác nghiệp. Năm 1984, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về chữa cháy tại Liên Xô (cũ). Ông là một trong số ít người quan tâm đến hóa học trong công nghệ chữa cháy, đưa ra các giải pháp tích cực, hiệu quả bằng phương pháp hóa học. Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào phòng và chữa cháy là một lĩnh vực rất mới. Cùng với các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy nghiên cứu nhiều đề tài ứng dụng thiết thực, phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhóm nghiên cứu của ông cho ra đời một số cuốn sách nghiên cứu ứng dụng: Phòng cháy trong xây dựng, Truyền nhiệt trong PCCC, Nhiệt động trong PCCC thủy lực và cung cấp nước chữa cháy… những nghiên cứu ứng dụng ấy đồng thời là giáo trình đang được giảng dạy tại trường ĐH PCCC trong nước và một số nước láng giềng.

Cùng với những nghiên cứu tác động cơ nhiệt đến cấu kiện, kết cấu công trình, tác động của môi trường đám cháy đến sức khỏe con người trong khu vực… PGS.TS Ngô Văn Xiêm cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công xe chữa cháy bằng bọt. Đây là loại xe hiệu quả cao, đặc biệt trong môi trường cháy là nhà máy điện, trạm biến áp, trung tâm máy tính, phòng thí nghiệm….

Do tính thực tiễn cao, ngay từ năm 1986 ông đã cho lắp đặt hệ thống Drencher cho nhà máy Đay Thái Bình, công trình chữa cháy bằng khí cho tòa nhà Cục Sáng chế, chữa cháy bằng nước cho nhà máy thuốc lá Thăng Long, hệ thống chữa cháy bằng bọt cho sân bay Quốc tế Nội Bài. Những nghiên cứu thành công trong thực tiễn chữa cháy đã đem đến những hiệu quả tích cực, và ông Ngô Văn Xiêm đã được phong PGS ngành chữa cháy.

Vừa là cán bộ giảng dạy tận tụy, là nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chữa cháy, công việc nào với ông cũng là tâm huyết, hết mình. Những cống hiến thầm lặng của thầy giáo Ngô Văn Xiêm được đồng nghiệp đánh giá cao. Năm 2012, ông đã được Nhà nước vinh danh là Nhà giáo Nhân dân.

Nguyên Phước

Từ khoá: phòng cháy chữa cháy công nghệ nghiên cứu nhà máy chữa cháy hiệu quả công trình thành công khoa học pccc

Advertisements