Đảm bảo hậu cần, đời sống người lao động

Đảm bảo hậu cần, đời sống người lao độngChất lượng bữa ăn ca của CBCNV Nhà máy Z175 ngày càng được nâng cao. Ảnh: T.H

Nhà máy Z175 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng):

Là một doanh nghiệp (DN) quân đội chuyên sản xuất các sản phẩm caosu kỹ thuật phục vụ quốc phòng và kinh tế, Nhà máy Z175 cũng gặp nhiều khó khăn trong SXKD. Vừa qua, Z175 là 1 trong 2 DN được Tổng cục CNQP chọn gắn biển công trình “Nhà ăn tập thể” chào mừng ĐH XI CĐVN. Đây là niềm tự hào của Z175 khi những nỗ lực vượt khó của tập thể CBCNV nhà máy được ghi nhận.

Đảm bảo việc làm, thu nhập…

Đến Nhà máy Z175 tại thời điểm này (xã Xuân Sơn, TX.Sơn Tây, Hà Nội), chứng kiến cơ ngơi khang trang của khu làm việc, các phân xưởng, nhà ăn, nhà tập thể, môi trường “Xanh-sạch-đẹp” không có mùi caosu độc hại… khó có thể hình dung trước kia (từ 2008 trở về trước) nơi đây ngổn ngang đất đai bỏ trống, nhà xưởng tuềnh toàng, việc làm và đời sống NLĐ khó khăn. Nói vui như đại tá Nguyễn Huy Ngọc – Phó Giám đốc Z175 – giờ đây CBCNV nhà máy thực sự “đổi đời” bởi SXKD của nhà máy đã phát triển ổn định, trở thành đơn vị khá trong tổng cục.

Năm 2013, trước tình hình SXKD tiếp tục khó khăn, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z175 xác định phải phát huy tốt nội lực, năng động sáng tạo, đoàn kết vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trước hết, đảm bảo việc làm, điều kiện làm việc và đời sống CBCNV. Trung tá Trần Văn Trọng – Chủ nhiệm Chính trị, Chủ tịch CĐ Nhà máy Z175 – nói rằng, “lúc này sự năng động, sáng tạo của CB, đoàn viên CĐ được phát huy cao nhất”.

Trên tinh thần đó, CĐ tham gia cùng chuyên môn chủ động tìm kiếm việc làm, các nguồn tiêu thụ khác, ký những hợp đồng có giá trị đảm bảo đủ việc làm cho CBCNV với thu nhập bình quân 4.360.000đ/người/tháng. Cùng với đảm bảo chế độ BHXH, BHYT, BHLĐ, chế độ bồi dưỡng độc hại được trả bằng hiện vật nhằm tái tạo sức LĐ cho anh chị em.

NLĐ giờ không còn mối lo bị ảnh hưởng độc hại từ sản phẩm caosu, bởi nhà máy đã xử lý triệt để và sử dụng các vật liệu không gây mùi ô nhiễm môi trường nơi làm việc cũng như khu dân cư. Đối với các hộ gia đình khó khăn về nhà ở, nhà máy còn tạo điều kiện cho mượn đất quốc phòng để xây dựng nhà ở ổn định (23 hộ đã được giải quyết). Khu nhà trẻ, mẫu giáo của nhà máy ngay phía ngoài cổng, giúp NLĐ rất yên tâm làm việc.

…và chất lượng bữa ăn ca

Đại tá Nguyễn Văn Hạnh – Giám đốc Nhà máy Z175 – tự hào khi nói về công trình “Nhà ăn tập thể” được Tổng cục CNQP gắn biển chào mừng ĐH XI CĐVN. Để đảm bảo tiêu chuẩn vật chất hậu cần phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng sinh hoạt ăn ca của CBCNV, trong 6 tháng đầu năm 2013, nhà máy đã xây dựng xong nhà ăn ca mới và đưa vào hoạt động phục vụ CN trực tiếp và CBCNV nhà máy.

Tại nhà ăn tập thể, CN phục vụ bếp ăn Khuất Thị Nga cho biết, từ khi chuyển sang làm việc ở nhà ăn mới, điều kiện làm việc của bộ phận phục vụ bếp ăn được cải thiện tốt hẳn như không bị nóng bức, chật hẹp, đảm bảo ánh sáng, hệ thống nấu cơm bằng lò hơi (3 lò phục vụ khoảng 220 suất cho ca trưa, ca chiều)… Việc thực hiện chế độ ăn ca được nhà máy quan tâm chỉ đạo giao cho các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, nhằm đảm bảo đủ tiêu chuẩn và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nguồn thực phẩm được đặt mua có địa chỉ, hằng ngày lưu mẫu kiểm tra. Mỗi bàn ăn ghi rõ tên từng phân xưởng, số lượng người ăn và ăn theo định suất (15.000đ/người) vừa đảm bảo vệ sinh, vừa trật tự không đi lại lộn xộn. Thực đơn bữa ăn có thịt rang tôm, rau sào, thịt kho trứng, cá rim, cải ngọt, rau ngót… Hầu như CN nào cũng ăn hết suất, có người khoe mới ăn 1 tháng đã lên cân.

Với xu hướng tự cung, tự cấp nguồn thực phẩm, rau sạch phục vụ NLĐ, nhà máy còn có vườn rau, cây ăn quả như bưởi, vải, đu đủ và khu chăn nuôi lợn… Sau một thời gian thí điểm, CBCNV Z175 hy vọng công trình “nhà ăn tập thể” khép kín từ khâu vệ sinh, tắm rửa đến nấu ăn, trồng rau, chăn nuôi sẽ phát triển hơn nữa, bởi nơi ăn uống thoáng mát, sạch sẽ, vệ sinh đảm bảo chính là nơi nghỉ ngơi cho CBCNV trong khoảng thời gian ngắn tại DN.

Từ khoá: công trình quốc phòng nâng cao chất lượng khó khăn bão việc làm nhà máy

Advertisements