Rộng nguồn tuyển vì điểm sàn không tăng

ANTĐ – Điều gây bất ngờ về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là trái với dự đoán, điểm sàn ĐH, CĐ 2013 không những không tăng mà có khối thi còn giảm so với năm 2012 dù Bộ GD-ĐT công nhận kết quả thi của thí sinh năm nay tăng mạnh. Ngày 8-8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo chí xung quanh việc xác định điểm sàn năm nay.

Thí sinh trên điểm sàn cũng chưa nắm chắc vé vào đại học

– PV: Kết quả thi của thí sinh khá cao nhưng nhiều trường cho rằng không phải thực tế chất lượng của thí sinh tốt hơn mà là do đề thi dễ. Ý kiến của Bộ về vấn đề này thế nào?

– Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nói đề thi dễ hay khó là rất tương đối. Đề thi được xây dựng với yêu cầu kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi năm nay hay các năm trước đều như thế, nhưng đề thi năm nay giúp thí sinh làm bài không còn theo kiểu thuộc lòng, không phải ghi nhớ nhiều mà phải áp dụng, ứng dụng kiến thức. Đề thi cởi mở hơn, giúp thí sinh phát huy năng lực làm bài tốt hơn, do đó điểm trung bình của thí sinh dịch chuyển nhiều về phía điểm cao. Nhưng vẫn có nhiều thí sinh 1, 2 điểm, kể cả thí sinh 0 điểm. Nên có thể nói đề không dễ mà có tính phân loại cao. Trong các năm tới Bộ sẽ tiếp tục phát huy theo hướng này.

– Kết quả thi cao nhưng điểm sàn lại không nâng lên, vậy điều này có ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh?

– Điểm sàn năm nay được tiếp cận theo cách mới, đó là theo khả năng của học sinh học tập ở bậc đại học. Với cách tiếp cận này, có thể số thí sinh đạt kết quả trên sàn sẽ nhiều hoặc ít hơn so với tổng chỉ tiêu đào tạo, các trường có thể tuyển đủ hoặc ít hơn so với chỉ tiêu đăng ký. Và như vậy không có nghĩa thí sinh đạt điểm thi trên sàn vào hết đại học. Kỳ tuyển sinh năm nay, với mức điểm sàn này thì sẽ có hơn 238.000 thí sinh trong cả nước điểm sàn dư so với tổng chỉ tiêu.

– Năm nay, Bộ GD-ĐT có biện pháp gì để hạn chế tình trạng cạn nguồn tuyển đối với trường ngoài công lập?

– Năm nay, Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ chỉ tiêu của các trường vì Bộ đã yêu cầu các trường xác định chỉ tiêu dựa trên năng lực tối đa của mình nên không thể tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký. Bộ sẽ có đợt kiểm tra sau khi các trường xét tuyển, trường nào vi phạm chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị phạt nặng và có hình thức xử lý kỷ luật với Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch hội đồng tuyển sinh. Đây cũng là cách để đảm bảo cho các trường tốp dưới không gặp khó khăn về nguồn tuyển. Năm nay, Bộ quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, điều đó cũng hạn chế và tạo rào cản không cho trường tốp trên hạ điểm chuẩn.

– Liệu Bộ có tính đến phương án dự phòng để cứu các trường ngoài công lập nếu mùa tuyển sinh năm nay họ vẫn không tuyển sinh được?

– Bộ GD-ĐT đã tạo một sân chơi chung cho tất cả các trường. Bộ không thể lo chuyện một vài trường nào đó tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường không phải là chỉ tiêu pháp lệnh, mà là tính toán theo năng lực tối đa của mỗi trường, vì vậy có thể tuyển đủ hoặc ít hơn. Ngoài nguồn tuyển, việc các trường tuyển sinh được hay không còn dựa vào nhiều yếu tố khác như uy tín của trường, cơ cấu ngành nghề trường đào tạo, vị trí địa lý, và sự đánh giá, nhận thức của người dân đối với nhà trường cũng như việc xác định khả năng cho con theo học…

– Ngoài việc các trường tốp dưới lo không tuyển đủ thí sinh còn có tình trạng các trường tốp trên “đánh trượt” thí sinh điểm cao. Bộ đưa ra phương án giải quyết nào với những trường hợp này?

– Các trường tốp trên, có nhiều thí sinh đạt điểm cao năm nay có trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TPHCM. Tính về số lượng thì 2 trường này có nhiều điểm cao vì các thí sinh xuất sắc tập trung hầu hết ở đây. Hai trường này sẽ có phương án để điều chỉnh chỉ tiêu giữa các khối, ngành, sao cho tiếp nhận được những thí sinh giỏi nhất. Bộ GD-ĐT chỉ quản lý tổng chỉ tiêu. Riêng đối với trường ĐH Y Hà Nội, Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế và nhà trường. Sau cuộc họp này chúng tôi đã kết luận 2 nội dung: Thứ nhất, không cấp chỉ tiêu ngoài ngân sách và thứ hai, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay sẽ không thay đổi. Còn cụ thể điểm chuẩn và phương án tuyển sinh như thế nào sẽ do ĐH Y Hà Nội công bố.

Duy Anh (Ghi)

Từ khoá: kết quả tuyển sinh

Advertisements