Sau hiện tượng Tình yêu màu nắng

PN – Trên 25.000 lượt xem trên Youtube trong vòng chưa đầy 24 tiếng kể từ khi ra mắt lúc 14g ngày 29/5, hiện tượng Tình yêu màu nắng là tín hiệu đột phá cho một ca khúc đầu tay chính thức ra mắt của giọng ca Đoàn Thúy Trang. Không ít người dự đoán, đây sẽ là ứng viên sáng giá của danh hiệu “Ca khúc của năm”

Tình yêu màu nắng là một bản nhạc pop vui tươi, trong trẻo, có pha trộn chất liệu ngũ cung với R&B hiện đại. Đó là sản phẩm của tác giả trẻ Phạm Thanh Hà và nhạc sĩ hòa âm khiếm thị Thanh Bình. Đoàn Thúy Trang – giải nhất Sao Mai 2011 thể hiện ca khúc này cùng sự góp giọng rap của rapper trẻ đang nổi trong cộng đồng underground Hà Nội: Big Daddy. Về phần âm nhạc, có thể nói đây là một tác phẩm đầy sáng tạo khi nhà sản xuất khéo léo sử dụng nhạc cụ dân tộc làm đường dây dẫn dắt không gian âm nhạc cho bài hát, vừa quen vừa lạ, vừa hiện đại lại vừa có chất truyền thống. Cách làm này không mới, thậm chí đã trở thành bản sắc của nhiều giọng ca danh tiếng khu vực châu Á như Châu Kiệt Luân, Vương Lực Hoành… Và khi áp dụng phương thức đó vào showbiz Việt, nó hoàn toàn phù hợp và gây ấn tượng một cách hiển nhiên.

Tất nhiên, độ phủ sóng và lan tỏa mạnh mẽ của Tình yêu màu nắng có phần công lớn của đạo diễn music video Triệu Quang Huy. Với Tình yêu màu nắng, Huy đã bứt được mình ra khỏi không gian đô thị quen thuộc và thể hiện mình trong bối cảnh miền núi Tây Bắc. Không gian đẹp, quen thuộc nhưng trong ống kính và cách xử lý màu của Huy, cao nguyên Mộc Châu hiện lên lung linh, nên thơ và đầy cảm xúc… Triệu Quang Huy đang tỏ ra mát tay khi góp công lớn vào việc tạo đà cho các sản phẩm âm nhạc đầu tay như Nếu như anh đến (Văn Mai Hương), Habanera (Phạm Thu Hà), Tuổi 16 (Anna Trương), Beautiful girl (Cường Seven)… Hầu như sau các sản phẩm này, ca sĩ gây được một sự chú ý lớn và định hình được hình ảnh của mình trong showbiz – một điều tối quan trọng, bởi đa số các nghệ sĩ trẻ đều loay hoay khi tìm cách khẳng định hình ảnh riêng trong lòng khán giả. Với Tình yêu màu nắng, ngay lập tức cái tên và gương mặt của Đoàn Thúy Trang được nhiều người biết đến.

Đoàn Thúy Trang và ê kíp Tình yêu màu nắng

Trang là một cô gái có phần rụt rè. Giành giải nhất cuộc thi Sao Mai toàn quốc ở bảng nhạc nhẹ, đối với Đoàn Thúy Trang là một cơ hội. Với giọng ca thuần nhạc nhẹ, sắc vóc cũng vừa đủ ấn tượng và đặc biệt với nụ cười rạng rỡ cùng đôi mắt sáng long lanh, tôi đã nghĩ về một tương lai tốt đẹp cho Trang ngay trong lần gặp đầu tiên. Vậy mà Trang im tiếng lắm. Nhiều người nói Trang ém mình cho cuộc thi Sao Mai điểm hẹn (SMĐH) 2012. Ngẫm lại, điều đó vô lý quá. Không lẽ đi thi và thành công với một cuộc thi lớn và khó khăn như Sao Mai chỉ để lấy tấm vé vào thẳng SMĐH(?). Với nhiều người, giải nhất Sao Mai đã là quá đủ để tự giới thiệu khả năng của mình… Cũng ít người biết, giữa lúc đang thi SMĐH 2012 ở Huế, Trang lặng lẽ về Hà Nội thi tốt nghiệp cao đẳng thanh nhạc tại Nhạc viện. Lúc đó nhìn nhạc mục tốt nghiệp của Trang, toàn nhạc chính thống kinh viện, tôi đã thầm buồn “chắc cô này đang kiếm đường an phận giảng viên thanh nhạc rồi!”.

Nhưng giờ thì Trang đã có sản phẩm đầu tay. Hai năm sau một giải thưởng lớn mới trình làng được vẻn vẹn một single là quá chậm và ít ỏi. Thế nhưng để có được một bài hát thu hút được nhiều tài năng trẻ góp tay vào thực hiện như Tình yêu màu nắng kể cũng đáng. Chỉ mong Đoàn Thúy Trang đừng vui lâu với thành công của Tình yêu màu nắng, mà nắm bắt cơ hội để chuẩn bị cho bước đi tiếp theo.

Chu Minh Vũ

Từ khoá: sản phẩm tình yêu âm nhạc

Advertisements