Mua sắm Tết an toàn

gia bão sản phẩm an toàn tổng giám đốc giấy chứng nhận người tiêu dùng kiểm tra tiêu dùng tphcm hàng hóa

Để bảo đảm một mùa Tết an toàn, các ban, ngành, cơ quan chức năng đã có sự phối hợp, tăng cường kiểm tra các đầu mối phân phối hàng hóa

Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 đang đến gần. Nhiều mặt hàng bánh kẹo, hàng hóa, thực phẩm phục vụ người tiêu dùng được tung ra thị trường với quy mô lớn. Do đó, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời điểm này đang được đặc biệt quan tâm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Trong tháng 1-2013, UBND TPHCM đã ban hành công văn khẩn chỉ đạo kế hoạch “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Quý Tỵ”. Theo đó, các sở, ban, ngành và UBND 24 quận – huyện, các đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở NN-PTNT sẽ ra quân kiểm tra các loại hình kinh doanh ăn uống, các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết.

12chot_a2906.jpg

Khách hàng nên chọn mua rau củ, thực phẩm tươi sống bán tại siêu thị để bảo đảm an toàn. Ảnh: XUÂN PHƯƠNG

Đối với thực phẩm tươi sống, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết: “Phương thức hiệu quả nhất là kiểm tra tại nguồn như chợ đầu mối, lò giết mổ … nhằm ngăn chặn hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đưa vào các chợ truyền thống để đến bếp ăn của người tiêu dùng”.

Mua hàng tại nơi uy tín

Trong khi chờ đợi hiệu quả, tác dụng từ các đợt ra quân của các ngành chức năng, tốt nhất là người tiêu dùng cần biết cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng việc tìm mua sản phẩm ở những điểm bán hàng có uy tín.

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết để chuẩn bị cho Tết Quý Tỵ, Co.opmart đã có những hoạt động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Về mặt hàng rau củ quả, Co.opmart ưu tiên chọn hàng hóa của những HTX có chứng nhận VietGAP về thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn, dựa trên sự hướng dẫn của Sở NN-PTNT để có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Hiện nhà sơ chế đóng gói rau của Co.opmart cũng đạt tiêu chuẩn VietGAP và đã được cấp giấy chứng nhận.

“Tất cả hàng hóa khi vào hệ thống Co.opmart đều trải qua 3 khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt: phối hợp kiểm tra tại nhà cung cấp, tiến hành kiểm tra tại tổng kho của hệ thống và kiểm tra tại siêu thị trước khi đưa vào lưu thông. Trong suốt quá trình này, Co.opmart đều phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo đảm việc chọn mẫu, lấy mẫu được thực hiện đúng quy trình theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm” – bà Thu cho hay.

Người tiêu dùng có thể chọn những mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn như giò lụa, lạp xưởng, xúc xích, chả giò, thịt gia súc, thịt gia cầm của các thương hiệu uy tín: Vissan, Cầu Tre, Agifish … tại hệ thống siêu thị Co.opmart. Tại đây cũng đang kinh doanh những mặt hàng chế biến như dưa món, tai heo, củ kiệu, củ hành, tôm chua…, vừa tiện lợi cho ẩm thực ngày Tết vừa bảo đảm vệ sinh thực phẩm.

Rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Ghi nhận tại HTX Phước An (huyện Bình Chánh – TPHCM) cho thấy cơ sở vật chất nhà xưởng phục vụ cho quy trình đóng gói rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP sạch sẽ, đúng quy định. Hiện nay, HTX Phước An cung cấp các loại rau ăn lá, củ quả cho hệ thống siêu thị Co.opmart, Metro… Các sản phẩm rau an toàn của HTX này đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, chỉ sử dụng phân, thuốc vi sinh và hạn chế tối đa các loại phân, thuốc hóa học.

bão người tiêu dùng hàng hóa tổng giám đốc tphcm sản phẩm tiêu dùng an toàn gia kiểm tra giấy chứng nhận