50 năm hành trình đi tìm chữ Việt cổ đã có kết quả

hùng vương việt nam gia

Chiều ngày 29-1 tại 80 Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ” và giao lưu với tác giả, nhà văn Đỗ Văn Xuyền (bút danh Khánh Hoài).

anh_1-_tac_gia_d__van_xuy_n.jpg

Cuốn sách “Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ” là thành quả của hành trình 50 năm kiên trì, bền bỉ với cái tâm trong sáng và lòng yêu đất nước sâu sắc, niềm tự hào về văn hóa Việt của tác giả Đỗ Văn Xuyền. Trong 120 trang sách đã “giải mã” được chữ Việt cổ – thứ chữ của một nền văn minh rực rỡ từ thời các vua Hùng dựng nước Văn Lang.

Cuốn sách là cái đích quan trọng trong cuộc hành trình tìm chữ Việt cổ bằng cách tìm tòi trong nhân dân của tác giả. Ông tâm sự: “Chỉ có tìm về với nhân dân mới có khả năng tìm chữ Việt cổ của ta, đó là nơi lưu giữ lâu bền nhất những di tích lịch sử, dấu ấn của tổ tiên ta”.

chu-viet-co.jpg

Bìa cuốn sách Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ

Trong hành trình 50 năm đầy gian nan, ông không quản ngại đi đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, đình, chùa, miếu mạo… Bất cứ khi nào, nơi nào, cứ nghe thông tin có “chữ lạ” là ông lại lên đường. Không thiếu lần trong nhiều ngày liền, ông chỉ ăn lương khô, thậm chí cạn kiệt tiền để đi xe khách về nhà…

Tác giả đã chứng minh được, từ thời Hùng Vương, người Việt ta đã có chữ viết, được thể hiện trên Bản đồ giáo dục thời Hùng Vương, danh sách các thầy cô giáo thời Hùng Vương, các cuốn sách chữ Việt cổ hiện còn lưu giữ tại Bảo tàng Sơn La và trên những hiện vật còn được lưu giữ ở khắp thế giới như Trống đồng của Việt Nam đang được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Paris (Pháp)…

Tác giả Đỗ Văn Xuyền đã chứng minh được đặc điểm của bộ ký tự chữ Việt cổ là không có dấu. Theo ông, từ hàng nghìn năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đều khẳng định: Việt Nam có chữ viết từ rất sớm. Các nhà nghiên cứu nước ngoài như Anh, Tiệp Khắc đã xác nhận: “Ngay từ trước Công nguyên, người Việt đã có chữ tượng thanh – loại chữ ghép chữ cái thành từ”.

Chữ Việt cổ được thể hiện trên các di chỉ khảo cổ đồ gốm, đồ đồng của thời kỳ Đông Sơn như lưỡi cày, đặc biệt là trống đồng, cùng các hình vẽ, chữ viết trên đá cổ Sapa, Xín Mần, Pá Màng… Theo một hệ thống nhất quán, tất cả đều thể hiện đó là những chữ viết cổ từ thời kỳ tiền văn tự, phát triển và hoàn thiện dần thành bộ chữ Khoa Đẩu.

Việc chứng minh sự tồn tại của chữ Việt cổ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp khẳng định hơn văn hóa và truyền thống của dân tộc ta. Đồng thời việc giải mã thành công chữ Việt cổ, có thể giúp cho việc nghiên cứu, khảo cổ về lịch sử Việt Nam thời kỳ xa xưa được thuận lợi hơn.

gia hùng vương việt nam